Tầm quan trọng của phòng ngủ trong gia đình

Có thể nói rằng, trong quãng đời không dài của mỗi người, 1/3 thời gian là dành cho giấc ngủ. Nói vậy để thấy được tầm quan trọng của phòng ngủ như thế nào.

phong ngu dep
                  Phòng ngủ là một trong những phòng quan trọng nhất của ngôi nhà

Trước tiên, cần nói rằng trong nghiên cứu về ngôi nhà thì thường xem trọng thứ nhất là cửa đi, thứ nhì phòng ngủ, thứ ba là nhà bếp. Nói vậy cũng là đề cao vị trí của phòng ngủ vì nó ảnh hưởng rất lớn tới nhiều mặt của mọi người trong gia đình. Sau những mệt mỏi, căng thẳng của công việc và giao tiếp xã hội, chúng ta được trở về nhà nằm trên chiếc giường trong căn phòng quen thuộc để thư giãn, nghỉ ngơi như vậy sẽ rất mau chóng khôi phục lại được tinh thần và sức lực để tiếp tục một ngày làm việc mới.


phong ngu lat san go
                           Phòng ngủ mang phong cách hiện đại cùng với sàn gỗ

Như vậy, kích cỡ và hình dáng phòng ngủ có ảnh hưởng gì đến công năng của nó không?

Có thể nói rằng, sự lớn nhỏ của phòng ngủ thích hợp như thế nào là tùy thuộc vào cách sử dụng của cá nhân bạn, cơ bản là phù hợp với trạng thái của bạn. Vì sao nói tốt nhất là nên phù hợp với cá nhân người sử dụng. Nếu như là phòng của hai người, là nơi vợ chồng nghỉ ngơi thường chỉ khoảng hơn trục mét vuông là tốt nhất. Nếu như phòng ngủ quá rộng thì sẽ dẫn đến bị tán khí, ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ. Ví dụ như, các vị đế vương ngày xưa, phòng ngủ của họ cũng không to lắm, cũng chỉ khoảng mười mấy mét vuông.


Hình dáng của phòng ngủ thường tránh các hình không có quy tắc. Nếu như nói đến một số hình đa giác hoặc một số hình lồi lõm thì căn phòng trở nên không cân đối. Tốt nhất là phải có một hình dạng cân đối. Nên lựa chọn hình vuông hoặc hình chữ nhật, nhưng không nên quá hẹp và dài.


phong ngu ket hop san go cong nghiep
                      Phòng ngủ sang trọng hơn khi kết hợp với sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay, có một số phòng ngủ có phòng vệ sinh khép kín, trong trường hợp này chúng ta cần chú ý một số điểm:


Không nên đặt cửa phòng vệ sinh đối diện giường ngủ và tránh gần đầu giường, vì như vậy sẽ rất bất lợi cho sức khỏe của bạn. Lý do chủ yếu là bởi vì không khí phòng vệ sinh thường kém trong lành, mùi hôi hám hoặc các mùi khó chịu khác dễ ảnh hưởng tới bạn. Thời xưa coi phòng ngủ cũng là nơi nuôi dưỡng tinh lực, là nơi thiêng liêng nên cần sạch sẽ. Nhưng nếu như không thể tách phòng vệ sinh riêng thì cần có bố cục căn phòng hợp lý.


Độ sáng trong phòng ngủ như thế nào là thích hợp?

Không khí trong phòng ngủ nhất định cần được lưu thông nhưng với độ sáng thì cần chú ý điểm gì? Độ sáng cần đầy đủ mà không chói. Nếu như quá tối hay âm u cũng không tốt, không có lợi cho sức khỏe. Phòng ngủ nên có đèn màu nhưng màu nào còn tùy thuộc vào các yêu tố khác. Nên chọn gam màu nhạt làm chủ. Có 5 loại màu đại diện cho 5 loại tính cách, sự hình thành 5 loại  tính cách cũng do sự tác động của nhân tố môi trường làm nên 5 loại màu này và có ảnh hưởng trên các phương diện khác nhau, như vận mệnh, sự nghiệp, gia đình. Màu trắng và vàng hướng tới tính tích cực, còn màu đỏ biểu thị cá tính sôi nổi mạnh mẽ. Nếu chủ nhân có tính cách tích cực sẽ thấy tâm lý của họ tốt hơn. Thường thấy có một số bạn trẻ thích chọn gam màu đỏ hay hồng phấn làm sắc màu chủ đạo trong phòng ngủ. Tuy nhiên nếu hai vợ chồng với tính cách nóng nảy, dễ nổi cáu thì cần tránh màu này. Màu lam được xem là màu thông minh, trí tuệ theo quan niệm truyền thống, nhưng lại mang chút tính cách tiêu cực, trong một thời gian dài ngủ trong phòng có màu lam cũng không tốt.