Lựa chọn màu sắc phòng ngủ hợp phong thủy

Lựa chọn màu sắc cho tường sàn và vật dụng trong phòng

Phòng ngủ là nơi riêng tư nhất của mỗi người. Bạn chỉ có thể ngủ ngon ở một phòng ngủ hợp với ý thích của mình. Một phòng ngủ được bài trí hợp lý, màu sắc phù hợp phong thủy, âm dương phông chỉ giúp bạn ngủ ngon mà còn đem lại những giây phút hạnh phúc, vun đắp tình yêu cho gia đình bạn.


Bạn muốn có một phòng ngủ ấm áp thì nên sử dụng gam màu hồng của tường, rèm… kết hợp với ánh sáng của đèn chắc chắn sẽ rất phù hợp. Nếu bạn cần đến một không gian yên tĩnh và thanh bình, hãy đơn giản hóa những đò trang trí nội thất và chọn màu sơn tường thật nhã nhặn, thật dịu như màu xanh da trời hay màu trắng của mây. Không gian rộng lớn, thoáng đãng sẽ đem đến cho bạn cảm giác như mình đang sống hòa quyện với thiên nhiên sẽ giúp cho giấc ngủ của bạn đến một cách tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những màu nhạt và sang sẽ giúp cho phòng ngủ của bạn  có thể rộng và cao hơn diện tich thực của nó.


Màu sắc được chia làm các nhóm, thể hiện các trạng thái khác nhau: Nhóm màu sắc rực rỡ( màu vàng, màu đỏ, màu da cam) cho bạn cảm giác mạnh mẽ, hung phấn, sống động và ấn tượng; nhóm màu sắc tươi tắn( xanh ngọc, xanh lá mạ, xanh cốm, xanh nõn chuối) cho bạn cảm giác trẻ trung, khỏe khoắn và sảng khoái; nhóm màu sắc yên tĩnh( trắng, hồng, tím) cho bạn cảm giác thanh bình, êm dịu của một không gian mở rộng.


Màu sắc có tác dụng gây ảo giác trong không gian. Nếu phòng nhỏ, hẹp bạn nên sủ dụng những gam màu lạnh như màu xanh nhạt hoặc màu trắng sẽ đẩy lùi được khoảng cách làm cho căn phòng trở nên rộng hơn. Nếu  bạn muốn thu hẹp khoảng cách hãy sử dụng những gam màu ấm, màu thẫm hoặc sử dụng những vật liệu thô ráp trang trí cho bức tường chắc chắn sẽ có hiệu quả.


Thiết kế mặt tường phòng ngủ có nhiều dạng, đối với phạm vi vận dụng tạo hình, nguyên liệu và màu sắc là khá phổ biến. Bề mặt tường là nơi có thể phát huy sức sang tạo và là nơi thể hiện trình độ của nhà thiết kế. Dưới đây là một số kiểu lựa chọn cách thức và màu sắc trang trí:


- Mặt tường phẳng: Tất cả mặt tường phẳng thường trang trí rất ít, hoặc chỉ trang trí rất đơn giản. Thường là dùng giấy dán tường, sơn, ốp gỗ.Dùng màu sắc sơn phủ lên kiểu tường cũ là một phương pháp trang trí rất hiệu quả.


- Mặt tường lập thể: Đây là phương pháp tiến hành xử lý những chỗ lồi lõm trên tường, làm cho những chỗ đó có hiệu quả về mặt trang trí cùng phối hợp với ánh sang đèn làm cho bức tường có sự thay đổi phong phú. Người ta thường dùng đá nhỏ, đá phiến, gạch hồng và dùng nhiều loại đá cẩm thạch thay đổi màu sắc, đá hoa cương, dùng gỗ tạo hình thể hiện sự sáng tạo.


- Mặt tường “phù điêu” : Lựa chọn dùng thạch cao hoặc mặt tường phù điêu dạng cây, đồng thời có thể tạo ra sự thay đổi có tính lập thể. Do diện tích của nó tương đối nhỏ, nên bình thường không chiếm nhiều không gian. Dùng gỗ, da, lông động vật, các chất liệu thô, đá tảng… đều có thể tạo ra hiệu quả trang trí cho mặt tường.


- Mặt tường hút ẩm: Dựa vào yêu cầu của mặt tường hút ẩm và mô phỏng khhoong gian của mặt tường, dùng chất liệu hút ẩm tạo nên sự thay đổi có quy luật của mặt tường. Đặc biệt là vận dụng trang trí mặt tường tivi trong phòng khách.


- Mặt tường kiểu ô vuông: Có thể do ảnh hưởng và gợi mở của giá để đồ mỹ nghệ, trên tường còn cho không gian thêm sinh động


Sự phối hợp màu sắc giữa tường và trần nhà: Làm mờ giới hạn rõ ràng  và sự phân chia giữa tường và trần nhà tạo thể thống nhất. Có thể làm cho chúng ta cảm thấy hiệu quả sang tạo không gian và những mặt lien quan. Đặc biệt phù hợp với tường có tivi và trang trí đầu giường, đồng thời làm cho trần nhà trở nên có sức lôi cuốn và có tính điều hòa nhip nhàng

Tường mềm: Dùng nguyên liệu mềm như da, bọt biển, hàng dệt, và da nhân tạo phối hợp thiết kế với gỗ để trang trí tường. Thường dùng với những phòng có yêu cầu đặc biệt về hút ẩm, và phù hợp với những nơi chúng ta hay dựa vào và tiếp xúc như đầu giường và phòng trẻ em. Hiệu quả thị giác với tường mềm cũng rất tốt, mang lại cho chúng ta cảm giác ấm áp, an toàn.


Trang trí mặt tường sử dụng những gam màu khác nhau sẽ tạo ra những ảnh hưởng khác nhau đối với mọi người. Những gam màu mát mẻ, thường là những màu bên phía trái của bảng màu, được coi là lý tưởng để tạo nên một không gian tĩnh lặng cho phòng ngủ. Cần tranh những màu quá sáng và chói vì chúng sẽ có tác dụng khuấy động cảm xúc hơn là tạo nên êm dịu.


Lựa chọn màu sắc để bài trí phòng ngủ theo nhiều phong cách khác nhau

- Phòng ngủ ấm áp

Để có được cảm giác an toàn, êm ấm sau một ngày làm việc căng thẳng và vất vả, đa số chúng ta có xu hướng thích một phòng ngủ thật ấm áp. Vì vậy, hãy sử dụng những màu sắc nóng như vàng, cam, đỏ, nâu đỏ để tạo cảm giác ấm cúng như mong muốn. Kết hợp với việc sử dụng hệ thống chiếu sang điểm và các loại đèn có ánh sáng vàng hoặc đỏ sẽ cho bạn một giấc ngủ thật sâu.

- Phòng ngủ tươi trẻ

Các bạn trẻ thường thích một không gian thoáng đãng và tươi vui. Trong các màu sắc mang lại cảm giác ấy thì màu xanh là sự lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn các tong màu khác như vàng, hồng, tím, xanh da trời… bằng cách phối hợp chúng với các sắc độ thất tương phản, đồng thời tạo ra những điểm nhấn đặc biệt.

- Phòng ngủ yên tĩnh

Một phòng ngủ yên tĩnh sẽ giúp chúng ta lấy lại sự tĩnh lặng của tâm hồn, tạm gạt bỏ moi âu lo trong cuộc sống. Với các màu sắc lạnh như màu xanh dương của bầu trời, của mặt nước hồ tĩnh lặng, màu tím của hoàng hôn hay các màu trung tính như nâu sang sẽ giúp bạn làm sống lại những cảm giác yên bình, thanh thản. Thêm vào đó hãy bỏ bớt những vật dụng rườm rà và lòe loẹt để căn phòng trở nên thoáng đãng, trong trẻo.