Lựa chọn xốp lót phù hợp cho sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp có ưu điểm thi công nhanh và dễ dàng hơn nhiều so với sàn gỗ tự nhiên hoặc các vật liệu lót sàn khác. Thời gian thi công sàn gỗ công nghiệp thường chỉ hoàn thiện trong ngày với các công trình 100m2 trở xuống.


Sàn gỗ công nghiệp không cần keo, đinh khi lắp đặt mà chỉ cần trải một lớp xốp lót ra sàn sau đó ghép các tấm gỗ lên trên do đó xốp lót cho sàn gỗ là không thể thiếu trong qua trình lát sàn.

Toàn bộ mặt sàn sẽ được lót một lớp xốp chuyên dụng trước khi lát sàn gỗ lên trên, xốp lót cho sàn gỗ công nghiệp thường dùng loại có độ dày 2-3mm. Một mặt được tráng nilon hoặc tráng bạc. Lớp xốp có tác dụng tạo thành một lớp đệm êm ái và vững chắc cho mặt sàn, triệt tiêu những lồi lõm nhỏ của mặt sàn, hạn chế tiếng ồn khi đi lại trên sàn và chống ẩm cho sàn.


Các loại xốp lót thường dùng cho sàn gỗ công nghiệp có 3 loại chính: Xốp trắng 2mm tráng nilon, xốp 2mm tráng bạc, xốp 3mm tráng bạc. Tùy điều kiện thực tế của sàn nhà mà lựa chọn loại xốp lót phù hợp. Xốp lót trắng 2mm tráng nilon được dùng phổ biến nhất, được sử dụng với mọi loại sàn gỗ công nghiệp, lát sàn ở các khu vực ít ẩm thường là ở các nhà chung cư, nhà riêng từ tầng 2. Xốp lót tráng bạc được dùng ở khu vực có nguy cơ ẩm nhiều thường là ở khu vực tầng 1 của ngôi nhà.

trai xop lot cho san go
                   Trải xốp lót 2mm tráng nilon xuống sàn trước khi lắp sàn gỗ


Hiện nay nhiều người vẫn nghĩ có thể lót 2 thậm chí 3 lớp xốp xuống dưới sàn để cho sàn gỗ êm hơn, chống ẩm tốt hơn nhưng thực tế sẽ có tác dụng không tốt cho sàn gỗ, gây phập phồng cho sàn. Có những công trình 2 mặt sàn không bằng nhau nhưng khách hàng lại nghĩ có thể dùng 2 hay 3 lớp xốp kê vào cho bằng, điều này là hoàn toàn sai. Quý khách lưu ý khi lót xốp chỉ nên lót 1 lớp duy nhất, bình thường thì chỉ cần dùng xốp lót 2mm tráng nilon là tốt nhất, chỉ khu vực nào ẩm mới cần dùng xốp tráng bạc. Không phải cứ lót xốp thật dày là tốt cho sàn gỗ thậm chí còn làm cho sàn bị phập phồng khi giẫm chân lên.


Trên thị trường còn có các loại vật liệu lót sàn khác như cao su non, đây là loại vật liệu thường dùng cho sàn gỗ tự nhiên, không cần thiết sử dụng loại lót sàn này cho sàn gỗ công nghiệp. Xốp 5mm, 10mm là vật liệu chống nóng dùng để ốp vách, trần có tác dụng cách âm, cách nhiệt chứ không phải dùng để lát sàn gỗ công nghiệp.

Khi lót sàn Quý khách chỉ cần dùng xốp lót 2mm tráng nilon là đủ hoặc có thể dùng xốp tráng bạc ở khu vực ẩm thấp.

Nguồn: Sàn Gỗ 24