Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp tốt

Mua sàn gỗ công nghiệp có chất lượng tốt là điều mà ai cũng mong muốn tuy nhiên trên thực tế điều này lại khá khó khăn bởi thị trường sàn gỗ công nghiệp khá nhiễu loạn với rất nhiều các thương hiệu sàn gỗ khác nhau ngay cả đến người bán hàng lâu năm cho đến thời điểm này cũng không biết hết. Lý thuyết để chúng ta dựa vào đó là một bộ các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp để xem rằng loại nào tốt, phù hợp với nhu cầu của mình.

Chúng ta có rất nhiều bộ tiêu chuẩn để kiểm định, đánh giá chất lượng sàn gỗ. Rồi là các bộ tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam cấp cho các nhà máy sản xuất ván lát sàn tại Việt Nam, bộ tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu và ở tại các quốc gia đều ban hành các bộ tiêu chuẩn mà ta gọi là C/Q của sản phẩm,… Nhưng tất cả những thứ đó chỉ là lý thuyết mà thôi, trên thực tế chúng ta có cầm đống giấy chứng nhận C/Q chưa chắc đã giải quyết được vấn đề gì cả. Quan trong nhất là chúng ta dựa vào các tiêu chuẩn chất lượng chính và một số kinh nghiệm để lựa chọn sàn gỗ công nghiệp chất lượng tốt nhất có thể mà thôi.

Các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của sàn gỗ công nghiệp cần quan tâm đó là khả năng chống trầy xước của bề mặt có ký hiệu AC, chỉ số phát khí thải Formaldehyde có ký hiệu là E, chỉ số chống cháy có ký hiệu là B, chỉ số chống va đập IC, hai yếu tố nữa cần quan tâm là màu sắc tự nhiên và khả năng chống chịu nước của sàn gỗ.


1. Khả năng chống mài mòn của bề mặt sàn gỗ

Chỉ số AC lần đầu tiên được tạo ra bởi  Hiệp hội Các nhà sản xuất Laminate Flooring châu Âu (ELPF) nhưng cuối cùng trở thành hệ thống đánh giá tiêu chuẩn cho các sản phẩm ván sàn gỗ trên toàn thế giới. Xếp hạng AC là một thước đo tốt về chất lượng sản phẩm ván sàn gỗ sẽ hoạt động tốt như thế nào trong môi trường nhà ở hoặc thương mại.

AC3 và AC4, AC5 thường được ứng dụng nhiều trong đó AC3 sử dụng cho nhà dân dụng, AC4 AC5 có bề mặt đanh cứng cao sử dụng cho các khu vực thương mại với tần suất sử dụng cao. Lớp AC cao sẽ có tác dụng bảo vệ bề mặt sàn gỗ công nghiệp tốt hơn, tránh được các vết trầy xước, các vết thủng hay là sự hao mòn trong quá trình sử dụng. Lớp phủ Oxit nhôm giúp bề mặt tăng thêm độ cứng và chỉ số AC. Sàn gỗ công nghiệp có bền hay không phụ thuộc khá nhiều vào độ bền của lớp bề mặt, một số loại gỗ ván sàn có độ bền bề mặt cao như ERADO của Thái Lan với chỉ số chống trầy xước lên tới AC5, hoặc là Janmi hoặc Robina của sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu Malaysia.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp
Tiêu chuẩn chất lượng của sàn gỗ công nghiệp cao cấp


2. Mức độ an toàn của sản phẩm

Chỉ số an toàn của sàn gỗ công nghiệp được ký hiệu là E, E1 là chỉ số bắt buộc đối với các loại vật liệu sử dụng trong ngành công nghiệp vật liệu lót sàn để đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Chỉ số được đo lường bằng trị số ppm. Theo kinh nghiệm sử dụng thì các mẫu ván lát sàn công nghiệp cao cấp có hệ số an toàn cao hơn mặc dù lý thuyết các mẫu gỗ lát sàn nào cũng ghi E1 cả.

Chỉ số B là chống cháy với lửa tàn thuốc lá hoặc là cháy lan, IC là chỉ số chống va đập nghĩa là các vật dụng rơi khó gây ra các vết lõm. Trên thực tế thì các chỉ số này ít được thấy ghi trên vỏ hộp hoặc một số nhà sản xuất không đo lường, không có ghi trên sản phẩm của mình, khi ấy cần dựa vào kiểm tra thực tế để đánh giá chất lượng của sàn gỗ công nghiệp.


3. Khả năng chống chịu nước của sàn gỗ công nghiệp

Khả năng chống chịu nước của ván sàn gỗ công nghiệp là một trong các tiêu chuẩn mà người tiêu dùng quan tâm nhất, nó cũng là yếu tố quyết định nhiều nhất đến độ bền của sàn gỗ công nghiệp. Tính năng chống ẩm chống nước chỉ có được trên các dòng sản phẩm ván lát sàn cao cấp được dựa trên các công nghệ kỹ thuật cao, nguồn nguyên liệu đặc biệt để sản xuất dẫn tới giá thành sản phẩm cao. Sử dụng sàn gỗ công nghiệp có tiêu chuẩn chống chịu nước cao sẽ giúp cho nền nhà lát gỗ của bạn bền bỉ, sử dụng được lâu bền và không bị hư hại khi gặp các điều kiện môi trường bất lợi hoặc sự chủ quan gây hại cho sàn gỗ trong quá trình sử dụng. Các loại ván lót sàn công nghiệp được đánh giá cao về tính năng chống ẩm chịu nước cao phải kể đến các mẫu ván công nghiệp Malaysia như Janmi, Robina, Inovar hoặc các mẫu cao cấp của Thái Lan như ERADO hoặc THAIXIN, THAISTAR, VANACHAI.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất
Chất lượng của sàn gỗ công nghiệp cần dựa vào các tiêu chuẩn quốc tế


4 .Màu sắc phong phú, vân gỗ tự nhiên

Màu sắc của sàn gỗ công nghiệp là một tiêu chuẩn nữa để đánh giá chất lượng sản phẩm có tốt hay không. Màu sắc của sản phẩm ván gỗ có chất lượng cần đảm bảo mang lại cái nhìn tự nhiên như gỗ thật mà không giả tạo đó là yêu cầu đặt ra của một loại ván gỗ công nghiệp có chất lượng tốt. Màu sắc, vân gỗ tự nhiên sẽ giúp ngôi nhà của chúng ta nổi bật hơn nâng cao được giá trị sử dụng cho ngôi nhà. Mặt gỗ cao cấp hiện nay thường được làm vân gỗ sần để có khả năng chống trơn trượt tốt hơn, các mẫu sàn gỗ công nghiệp mặt bóng ít được sản xuất và chỉ còn một số ít các mẫu giá rẻ.

Để đánh giá chất lượng của sàn gỗ công nghiệp chúng ta còn có nhiều phương pháp khác nhau mà trên đây là một số tiêu chuẩn chủ yếu để căn cứ vào đó có sự lựa chọn phù hợp nhất.