Các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay

Thị trường sàn gỗ công nghiệp Việt Nam đã trải qua 20 năm phát triển cho đến nay loại vật liệu lót sàn này đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng. Hầu hết các chung cư xây mới bây giờ đều được các chủ đầu tư dự án lắp đặt sẵn sàn gỗ công nghiệp. Đối với người mua riêng lẻ hiện nay đang gặp khó khăn do trên thị trường sàn gỗ công nghiệp có quá nhiều loại khác nhau. Đứng trước một mớ các sản phẩm như vậy thật khó biết chọn loại nào cho được. Bài viết này sẽ giúp chúng ta có thêm thông tin, kiến thức về các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay để căn cứ vào đó xác định được nhu cầu của mình mua loại nào cho tốt nhất.

1. Phân loại sàn gỗ công nghiệp theo nguồn gốc xuất xứ

Đa phần các loại ván lát sàn công nghiệp trên thị trường hiện nay là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Các thị trường quen thuộc như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Châu Âu. Trong các quốc gia Châu Âu thì thịnh hành một số nước như Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Áo, Thụy Sĩ, Ba Lan là đang có các dòng sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra còn một số thị trường lẻ như Ấn Độ, Hàn Quốc cùng góp 1 thương hiệu tại thị trường sàn gỗ công nghiệp Việt Nam.

- Sàn gỗ công nghiệp Malaysia nổi tiếng nhờ khả năng chịu nước tốt, chống mối mọt, bề mặt gỗ chịu trầy xước cao nhờ nguồn nguyên liệu sẵn có tại các khu rừng nhiệt đới mặt khác các nhà sản xuất ván lát sàn Malaysia mặc định họ hướng vào phân khúc cao cấp nên tất cả các loại sàn gỗ công nghiệp Malaysia nhập khẩu chính hãng đều là hàng cao cấp có chất lượng tốt. Các loại ván lát sàn Malaysia phổ biến trên thị trường hiện nay gồm có các thương hiệu như Robina, Inovar, Janmi, MasFloor, RainForest, Ruby Floor. Mỗi loại có quy cách sản phẩm hơi khác nhưng đều là các mẫu sàn gỗ công nghiệp siêu chịu nước, có loại dày 8mm, 12mm để dễ lựa chọn. Giá cả của những loại sàn gỗ Malaysia từ gần 300.000đ/m2 cho tới gần 500.000đ/m2.

Sàn gỗ công nghiệp có những loại nào
Các loại sàn gỗ công nghiệp Malaysia, Thái Lan nổi trội về khả năng chịu ẩm, chống nước tốt.

- Sàn gỗ công nghiệp Thái Lan có thể xếp vào phân khúc bán chạy nhất hiện nay do nó nằm ở phân khúc, tháp tiêu dùng to nhất. Chất lượng tuy có dưới Malaysia đôi chút nhưng bù lại giá rẻ hơn rất nhiều. Với suy nghĩ của nhiều người để mua một sản phẩm đắt và rẻ trong khi hai sản phẩm đều có thể sử dụng trên 10 năm thì họ quyết định lựa chọn loại rẻ hơn trừ một số khách hàng có điều kiện tài chính tốt thì sẽ cân nhắc đến những loại sàn công nghiệp có giá tiền cao. Sàn công nghiệp Thái Lan 8mm và 12mm với hàng trăm mã màu của hơn chục thương hiệu đủ để đáp ứng được cho nhiều sở thích khác nhau của người mua về màu sắc, vân gỗ. Các loại ván sàn gỗ công nghiệp Thái Lan phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể ra như ERADO, Thaixin, ThaiStar, ThaiGreen, ThaiEver, Thaione, ThaiGold, Thailux, ThaiWay, ThaiLife, Vanachai, Leowood. Giá cả của những thương hiệu này cũng tương đương nhau duy chỉ có một số loại 12mm AC5 là có mức giá trên 300.000đ mỗi mét vuông. Các mẫu sàn gỗ dày 8mm của Thái Lan giá cả dao động từ 220.000 đến 235.000đ/m2 tùy diện tích lắp đặt.

- Sàn gỗ công nghiệp Châu Âu nhập khẩu bắt đầu phổ biến từ năm 2014 trở lại đây khi xu hướng nội thất thay đổi, nhiều công ty thiết kế chuyển hướng các tác phẩm của mình từ kiểu ta sang kiểu tây với  tiêu chí đơn giản, hiện đại, màu sắc nhẹ nhàng, tinh tế và sâu sắc trong các đường vân gỗ. Ở các tiêu chí này các loại sàn gỗ Châu Âu đã đáp ứng tốt, phù hợp với các bản thiết kế. Mặt khác một bộ phận khách hàng tin rằng các sản phẩm ván sàn gỗ công nghiệp có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu sẽ có hệ số an toàn cao hơn, người bán hàng nói cốt gỗ sạch hơn và vì tâm lý tiêu dùng đó mà các loại ván lát sàn Châu Âu nhanh chóng xâm nhập thị trường ván lát sàn công nghiệp Việt Nam. Sự cạnh tranh giữa các công ty nhập khẩu phân phối sàn gỗ muốn tìm ra cái gì đó khác biệt cũng khiến họ tìm đến các nhà sản xuất Châu Âu.

Đặc điểm của sàn gỗ công nghiệp Châu Âu là màu sắc chân thật, hiện đại, hoa văn vân gỗ tự nhiên tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, như lát gỗ tự nhiên, đa phần là các sản phẩm chính hãng nên chất lượng có phần an tâm hơn. Các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng được đảm bảo bằng các giấy chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng của các cơ quan có thẩm quyền uy tín. Khả năng chống ẩm của nhiều loại sàn gỗ Châu Âu được đánh giá có phần thấp hơn các loại ván sàn gỗ công nghiệp Châu Á, đó cũng là nhược điểm của ván lát sàn Châu Âu, một số loại cao cấp hơn lại có mức giá quá cao ít người mua.

Chúng ta có thể điểm mặt của loại ván lát sàn công nghiệp Châu Âu hiện có trên thị trường sàn gỗ Việt Nam: Skema – Italia, AlsaFloor – Pháp, Faus – Tây Ban Nha, Egger, Classen, Casa, Hornitex, Kronotex, Wineo, Meister – Đức, Pergo – Thụy Điển, Kronoswiss – Thụy Sĩ, Kronopol – Ba Lan, QuickStep – Bỉ. Phần lớn mỗi loại đều có những công nghệ riêng nổi trội, đa phần đầu hèm khóa có lẫy nhựa đó là đặc điểm chung lớn nhất của các loại ván sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu Châu Âu.

Các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay
Các loại sàn gỗ công nghiệp Châu Âu vân màu gỗ đẹp, hiện đại

- Sàn gỗ công nghiệp Trung Quốc có thể coi là nhiều nhất từ giai đoạn trước năm 2010, cho đến nay vị thế của các loại dòng sản phẩm ván lát sàn Trung Quốc đã giảm đi đáng kể do ít người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Thực tế thì Trung Quốc lại là công xưởng của thế giới về lĩnh vực sản xuất ván lát sàn. Sở dĩ người tiêu dùng không thích các sản phẩm ván lát sàn Trung Quốc là do các nhà nhập khẩu Việt Nam chỉ có thể nhập về những dòng giá rẻ chính vì vậy mà chất lượng sẽ thấp. Sàn gỗ công nghiệp Trung Quốc cũng có rất nhiều loại cao cấp chất lượng thậm chí còn chẳng kém gì Malaysia hay bất kể một loại ván lót sàn thương hiệu nào trên thị trường hiện nay. Cái khó là nếu nhà nhập khẩu các loại ván sàn gỗ cao cấp có xuất xứ Trung Quốc về nước thì cũng khó tiêu thụ bởi người tiêu dùng đã dị ứng với sản phẩm xuất xứ Trung Quốc. Có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp ở Việt Nam là loại xuất xứ qua nước thứ 3 tạm nhập tái xuất để lấy mác xuất xứ khác thực chất lại vẫn là hàng Trung Quốc.

2. Phân loại sàn gỗ công nghiệp theo chất lượng

Sàn gỗ công nghiệp giá rẻ là các sản phẩm được tối ưu chi phí sản xuất để phục vụ cho các khách hàng hạn hẹp về tài chính, lót sàn gỗ cho nhà cho thuê, văn phòng, cửa hàng kinh doanh. Các sản phẩm ván lát sàn giá rẻ có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc là phổ biến. Giá thi công chỉ khoảng hơn 100.000đ/m2

Các loại sàn gỗ công nghiệp Trung Bình là các mẫu ván gỗ loại dày 8mm Thái Lan, Malaysia, hoặc một số mẫu 12mm của Việt Nam, Trung Quốc, sản phẩm đáp ứng cho phân khúc khách hàng bình dân. Giá cả của các loại ván sàn công nghiệp này dao động từ hơn 200.000đ/m2

Các loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp có giá tiền cao là các mẫu sàn gỗ 12mm Thái Lan, Malaysia, Châu Âu và một số loại 8mm, 12mm chịu nước cao cấp khác. Sản phẩm hướng đến những khách hàng có nhu cầu cao về chất lượng sản phẩm, bền, đẹp, an toàn,…

Các loại sàn gỗ công nghiệp
Các loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ đồng nghĩa với chất lượng thấp

3.Phân loại theo tính năng của sản phẩm

Các loại sàn gỗ công nghiệp có tính năng chống ẩm, chống mốc, chống trầy xước, chống cong vênh, chống cháy lửa tàn thuốc, ít độc hại,…

Như vậy chúng ta có thể thấy sự thật rằng thị trường ván sàn gỗ công nghiệp Việt Nam có rất nhiều loại sàn gỗ khác nhau. Ngay cả đến những người có thâm niên lâu năm cũng khó lòng nắm bắt hết được. Trên đây là những chia sẻ về các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường ván gỗ Việt Nam hi vọng sẽ góp phần làm phong phú thêm kho thông tin kiến thức về ván lát sàn công nghiệp cho khách hàng.