Sàn gỗ công nghiệp có thể dùng được trong thời gian bao lâu

Tuổi thọ của sàn gỗ công nghiệp, thời gian sử dụng trong thời gian bao lâu là một vấn đề quan tâm hàng đầu của người sử dụng khi đứng trước những lựa chọn khác nhau của rất nhiều thương hiệu sàn gỗ công nghiệp trên thị trường. Đối với người bán điều quan tâm là bán được nhiều hàng, phục vụ khách hàng tốt nhất. Đối với người mua thì họ quan tâm đến giá bán, chất lượng và thời gian sử dụng của từng loại là bao lâu. Thực ra thì câu hỏi sàn gỗ công nghiệp có thể dùng trong thời gian bao lâu rất khó có câu trả lời chính xác bởi nó không phải đơn giản như là một phép toán thông thường. Sau đây chúng ta cùng phân tích để có nhìn nhận hợp lý nhất về vấn đề này.

1. Thời gian sử dụng thực tế, tuổi thọ của sàn gỗ công nghiệp phụ thuộc những yếu tố nào

 Cũng giống như bất kể một dòng sản phẩm nào khác, thời gian sử dụng của sàn gỗ công nghiệp phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm, phụ thuộc vào môi trường nơi sản phẩm được lắp đặt, phụ thuộc vào người sử dụng có giữ gìn, vệ sinh sàn gỗ có đúng cách hay không. Dựa vào thực tế nhiều năm thi công lắp đặt ván công nghiệp chúng tôi nhận thấy không có một con số chính xác nào cho thời gian sử dụng thực tế của sàn gỗ công nghiệp là bao lâu. Có khi cùng một loại ván gỗ có chất lượng như nhau nhưng hai căn hộ sử dụng lại có tuổi thọ, thời gian dùng khá chênh lệch, người 2 năm đã bị hư hỏng do các sự cố ngoài ý muốn, người 5 năm do sử dụng không đúng cách để nắng vào nhà, lau nhà quá thường xuyên với khăn ướt, nhà có trẻ nhỏ đổ nước, nghịch làm trầy xước mặt gỗ, có nhà cùng loại ván gỗ đó nhưng sử dụng đúng cách, vệ sinh đúng cách nên 10 năm vẫn đang còn tốt.

Sàn gỗ công nghiệp dùng được thời gian bao lâu
Thời gian sử dụng của ván lát nền công nghiệp phụ thuộc chính 3 yếu tố chất lượng, môi trường, cách sử dụng

 Chất lượng của sàn gỗ công nghiệp có vai trò quan trọng giúp thời gian sử dụng của sản phẩm bền lâu hơn. Vì lý do này mà chúng tôi vẫn thường tư vấn cho người mua rằng nếu xác định lót nền cho nhà ở với mục đích sử dụng lâu dài thì hãy mua và sử dụng sàn gỗ công nghiệp cao cấp. Các mẫu sàn gỗ cao cấp sẽ có lớp lõi gỗ có độ cứng cao, khó bị thấm nước, bề mặt cũng có sức bền lớn có thể chống lại các tác động tiêu cực từ quá trình sử dụng hàng ngày. Các ưu điểm của ván lót nền cao cấp là lõi gỗ sạch an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, bề mặt không bị phai màu theo thời gian, nếu không may bị dính nước thì thiệt hại sẽ hạn chế khá nhiều.

 Môi trường sử dụng sẽ là yếu tố tác động không nhỏ đến thời gian sử dụng của sàn gỗ công nghiệp. Nếu bạn lắp đặt sản phẩm tại nơi sử dụng nhiều chắc chắn mức độ khấu hao theo thời gian sẽ nhanh hơn, nơi có độ ẩm cao chắc chắn tuổi thọ sản phẩm sẽ giảm xuống. Yếu tố vùng miền tác động đến thời gian sử dụng của sản phẩm khá nhiều. Tại Châu Âu khí hậu khô nên họ sản xuất ra các loại ván gỗ công nghiệp không cần thiên về yếu tố chịu nước vì vậy họ ít phải sử dụng keo có hóa chất độc hại, gỗ sẽ sạch hơn khi ít phải thêm keo kết dính. Tại Việt Nam thì miền Bắc khí hậu thất thường hơn nên độ bền và thời gian sử dụng của ván gỗ công nghiệp sẽ thấp hơn miền Nam.

Trên đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, thời gian sử dụng của ván lát sàn công nghiệp. Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể ước lượng thời gian sử dụng bình quân của các mẫu ván sàn gỗ giá rẻ từ 3 đến 7 năm, các mẫu ván gỗ công nghiệp trung bình từ 7 đến 10 năm, các mẫu cao cấp là trên 10 năm.

Sàn gỗ công nghiệp có thể dùng được trong thời gian bao lâu
Cách tốt nhất để nâng cao tuổi thọ, thời gian sử dụng cho sàn gỗ công nghiệp là vệ sinh, bảo quản đúng cách

2. Các cách để kéo dài tuổi thọ, thời gian sử dụng của sàn gỗ công nghiệp lâu nhất

 Mua sàn gỗ công nghiệp cao cấp có chất lượng tốt là điều đầu tiên cần phải làm để nâng cao thời gian sử dụng, nếu bạn có nhu cầu thấp, sử dụng trong thời gian ngắn thì việc này là không cần thiết. Tóm lại vẫn phải là xác định được nhu cầu sử dụng. Quan sát thanh gỗ bề mặt cứng, lõi gỗ chắc, cầm nặng tay, ngâm nước thử mẫu gỗ, kiểm tra lớp cân bằng bên dưới màu cam là loại cao cấp, mặt xanh, đó là loại rẻ, lớp cân bằng giúp chống cong vênh tốt hơn, kiểm tra hèm khóa có to chắc chắn không, hèm khóa có sáp nến sẽ giúp chống thấm cạnh tốt hơn. Nên chọn gỗ công nghiệp loại dày 12mm.

 Lựa chọn đơn vị thi công uy tín để có những thợ thi công tay nghề cao đúng kỹ thuật, tránh một số trường hợp thợ thi công ẩu ảnh hưởng đến độ bền của sàn gỗ công nghiệp. Kỹ thuật thi công sàn gỗ đúng kỹ thuật cần đảm bảo lát theo chiều ánh sáng, ưu tiên theo chiều dài của căn phòng, để khoảng hở giữa gỗ với chân tường nhà đủ tiêu chuẩn khoảng 10 đến 12mm. Thợ tay nghề cao sẽ có khâu hoàn thiện đẹp, dán nẹp khuôn, đóng phào vuông vắn khít mép tạo tính thẩm mỹ cao, tra keo silicon các khe hở ở gần khu vực dễ bị nước rò rỉ như trước cửa nhà vệ sinh, trước cửa ra vào, cửa ban công, bếp,…

➥ Các mẫu sàn gỗ công nghiệp có thời gian sử dụng cao như sàn gỗ công nghiệp Malaysia, sàn gỗ công nghiệp Thái Lan, sàn gỗ công nghiệp Châu Âu sàn gỗ công nghiệp Erado


 Sàn gỗ công nghiệp có một lớp bề mặt riêng bằng loại vật liệu đặc biệt, trong suốt có chứa oxit nhôm để nâng cao khả năng chống xước cao hơn nhiều so với ván lát sàn tự nhiên. Tuy nhiên khi bị trầy xước bởi các tác động mạnh thì lại không thể phục hồi đánh bóng làm mới lại được như gỗ tự nhiên. Do vậy để bề mặt của ván lót nền công nghiệp được bền lâu chúng ta cần tuân theo các chỉ dẫn không được kéo lê trực tiếp các đồ vật nặng đặc biệt là đồ vật bằng kim loại như chân bàn ghế, nếu buộc phải kéo lê hãy kê lót các tấm đệm ở bên dưới. Khi xuất hiện các vết bẩn khó sạch không dùng miếng đánh xoong để đánh vào bề mặt, không dùng xăng để tẩy vết sơn vết keo dính vì sẽ làm hỏng bề mặt của ván sàn gỗ công nghiệp.

 Cũng không nên lau nhà quá thường xuyên với khăn ướt quá, khăn lau nhà chỉ nên hơi ẩm một chút. Bề mặt sàn gỗ công nghiệp rất dễ lau chùi nên đôi khi chỉ cần quét nhà với chiếc chổi đót là đủ, tuần lau nhà 2 lần là được. Trong quá trình vệ sinh sàn công nghiệp cũng nên mở quạt, mở cửa sổ cho thông thoáng giúp bề mặt ván sàn gỗ mau khô.

Với những chia sẻ rất chi tiết ở trên chúng tôi tin rằng quý khách hàng đã có được những kiến thức bổ ích giúp nâng cao tuổi thọ cho sàn gỗ công nghiệp. Như vậy có thể kết luận rằng sàn gỗ công nghiệp dùng được thời gian bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chất lượng, môi trường sử dụng, cách sử dụng.