Sàn gỗ công nghiệp phổ biến với những loại bề mặt nào

Khác với các loại ván lót nền tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp được tạo ra có một lớp bề mặt riêng. Nó chính là lớp giấy đặc biệt, mỏng và trong suốt có tính bền bỉ rất cao được phủ lên trên cùng của tấm gỗ nhằm mục đích bảo vệ cho tấm ván sàn gỗ công nghiệp khỏi bị trầy xước, thấm nước, hoen ố, bay màu,… Nói tóm lại nó như một tấm áo giáp vậy. Trên thị trường hiện nay sàn gỗ công nghiệp có rất nhiều loại bề mặt khác nhau với mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Ván lát nền công nghiệp bề mặt vân bóng, vân gỗ sần là hai loại cơ bản và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại bề mặt sàn gỗ công nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay.

1. Thông số liên quan đến độ bền của bề mặt ván gỗ công nghiệp

Tùy thuộc vào sản phẩm cao cấp hay giá rẻ mà độ bền và tính thẩm mỹ sẽ khác nhau. Độ bền của bề mặt ván gỗ công nghiệp được đặt theo tiêu chuẩn AC, AC có các mức từ 1 đến 5. Với ván lót nền công nghiệp chủ yếu là AC3, 4 và 5. Theo khuyến nghị của những người có kinh nghiệm thì chúng ta nên chọn các loại ván gỗ công nghiệp có chỉ số càng cao càng tốt. Các loại ván sàn gỗ công nghiệp cao cấp sẽ được phủ một lớp bề mặt bền hơn, công nghệ cao hơn nhiều so với các loại ván lót nền giá rẻ. Ngoài ra thì tính thẩm mỹ của bề mặt ván gỗ cao cấp cũng chân thật, đẹp và tự nhiên hơn các mẫu gỗ giá rẻ. Do vậy khi mua hàng chúng ta nên quan tâm đến những vấn đề nêu trên.

Sẽ có một số loại ván gỗ công nghiệp trên thị trường với những quảng cáo công nghệ chống bám khuẩn, chống tĩnh điện, chống thấm nước, chống va đập nọ kia thì đó chỉ là những tiêu chí bình thường mà đa phần các loại ván lát sàn công nghiệp cao cấp đều có những phẩm chất này.

Bề mặt của ván sàn công nghiệp ngoài lớp phủ trên cùng liên quan đến khả năng bảo vệ thì lớp giấy màu vân gỗ có đẹp hay không, màu sắc có tươi tắn, tự nhiên như gỗ thật hay không cũng là điều đáng quan tâm, các mẫu sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu Châu Âu, sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu Malaysia hay sàn gỗ công nghiệp chịu nước Thái Lan mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng. Các mẫu vân gỗ Châu âu chú trọng đến sự đơn giản, tông màu mộc mạc trong khi các mẫu ván gỗ Malaysia hay Thái Lan lại thuần nét Á Đông, mỗi loại có những vẻ đẹp riêng tùy thuộc sở thích của mỗi người mà lựa chọn.

Sàn gỗ công nghiệp có những loại bề mặt nào
Các loại bề mặt thông dụng của ván lót nền công nghiệp

2. Sàn gỗ công nghiệp bề mặt vân bóng

Nếu như cách đây khoảng 8 năm trở về trước ta có thể thấy thị trường sàn gỗ đa phần là các mẫu ván lát nền bề mặt vân bóng. Trong các mẫu vân gỗ bóng cũng được phân chia ra làm nhiều loại khác nhau như bóng kính( độ bóng cao), bóng mờ và vân nhẵn hay còn gọi là vân lụa. Các sản phẩm gỗ công nghiệp bề mặt vân bóng thường có xuất xứ từ Trung Quốc đúng như chúng ta vẫn thường nói đồ Trung Quốc thì thường bóng bẩy bắt mắt, không chỉ đúng trong đồ chơi trẻ em mà cả các loại vật liệu lát nền cũng như vậy.

Thời điểm hiện tại khi xu hướng trang trí nội thất đã thay đổi, các mẫu ván sàn công nghiệp bề mặt vân gỗ bóng đã lỗi thời vì nhiều nhược điểm mà nó mang lại như dễ bị trơn trượt, dễ bị trầy xước, dễ bị phồng rộp khi tiếp xúc với nước. Mặt khác các mẫu ván gỗ công nghiệp Trung Quốc cũng ít được ưa chuộng bởi người tiêu dùng vẫn cho rằng sản phẩm Trung Quốc không tốt.

Trên thị trường hiện nay có còn mẫu ván sàn gỗ công nghiệp giá rẻ bề mặt vân bóng nào nữa không? Xin trả lời là vẫn còn nhưng còn rất ít, tồn lại một số mẫu cũ mà thôi, rất nhiều trường hợp gia chủ cần sửa chữa lại nền nhà muốn mua vài tấm gỗ mà không còn. Các mẫu gỗ công nghiệp cao cấp có bề mặt bóng như mã DV loại dày 12mm bản nhỏ của sàn gỗ công nghiệp Inovar có bề mặt vân gỗ bóng hoặc các mẫu gỗ lát nền công nghiệp Kronoswiss 12mm bản nhỏ, 8mm bản nhỡ có bề mặt vân nhẵn( không bóng, không sần).

Các loại bề mặt của sàn gỗ công nghiệp
Ván lót nền công nghiệp bề mặt vân sần nổi khá phổ biến hiện nay

➦ Có thể bạn quan tâm: Sàn gỗ công nghiệp có thể dùng được bao lâu

3. Sàn gỗ công nghiệp bề mặt vân gỗ sần

Chính tại những nhược điểm lớn từ các mẫu gỗ ván sàn công nghiệp vân bóng nên thị trường cả người mua và người bán đều chuyển hướng sang các sản phẩm ván lát nền bề mặt vân gỗ sần. Không chỉ có là do người tiêu dùng mà các nhà máy sản xuất họ cũng đa phần chú trọng làm ra các sản phẩm bề mặt vân gỗ sần do có nhiều ưu điểm như chống trầy xước cao hơn( ở cùng một loại chất lượng), chống trơn trượt tốt, mộc mạc đơn giản, không bị lóa mắt khi ánh sáng cửa sổ rọi vào mặt sàn nhà, đem lại cái nhìn hiện đại, hài hòa hơn.

Sàn gỗ công nghiệp bề mặt sần có nhiều loại khác nhau từ sần nhám, sần chìm kiểu Crystal( pha lê), sần nổi, sần chìm to, sần chìm nhỏ, sần theo vân gỗ. Các loại bề mặt gỗ vân sần hiện tại rất phổ biến chiếm hầu hết các mẫu ván lát nền công nghiệp trên thị trường hiện nay từ các mẫu giá rẻ hơn 100k/m2 cũng sần cho tới các mẫu sàn gỗ công nghiệp cao cấp Malaysia, Thái Lan, Châu Âu, Đức, Pháp, Thụy sĩ,… Đều có bề mặt vân gỗ sần. Tuy nhiên mỗi hãng lại có kiểu sần khác nhau.

Sàn gỗ công nghiệp bề mặt sần được khuyên dùng cho các không gian diện tích lớn, nơi có mật độ đi lại cao, nhà có người già và trẻ nhỏ.

Tổng kết lại trên thị trường hiện nay đa phần có các mẫu ván gỗ công nghiệp bề mặt vân gỗ sần, các mẫu mặt bóng còn tồn tại rất ít, có chăng chỉ còn trên một số mẫu ván gỗ giá rẻ, mẫu cũ,… Theo tư vấn của các chuyên gia chúng tôi khuyên nên sử dụng các mẫu ván lát nền công nghiệp vân sần để có tuổi thọ và thời gian sử dụng bền lâu hơn.