Cách bài trí phòng ăn hiện đại

Văn hóa ẩm thực rất quan trọng, nếu thức ăn ngon mà môi trường ngồi ăn không tốt thì cũng uổng phí. Phòng ăn là không gian chung mà mọi người hàng ngày quay quần, sum họp nó có vai trò như một nhân tố gắn kết các thành viên trong gia đình. Phong thủy học không chỉ yêu cầu chú ý đến bố cục của phòng ăn, mà còn phải chú ý tới sự bài trí các đồ bên trong. So với các nơi khác trong nhà, bài trí phòng ăn cũng yêu cầu phải sạch sẽ ngăn nắp, không nên lộn xộn, không để những đồ đạc linh tinh và cũng không nên trang hoàng quá rườm rà lòe loẹt, thoáng đãng sạch sẽ là nguyên tắc chủ đạo.

   
Cách bố trí phòng ăn tùy thuộc vào yêu cầu mỹ quan, và việc chú trọng về mặt phong thủy học là cần thiết. Phong thủy học truyền thống cho rằng, bàn ăn không nên kê đối diện cửa ra vào; trên trần phòng ăn không nên có xà ngang bắc qua, bởi xà ngang ngay trên đầu khiến người ngồi ăn có cảm giác bị đè nén, vướng víu khó chịu. Mép cạnh bàn ăn nên làm vát tù, không nên quá vuông thành sắc cạnh, không may va đập sẽ bị thương, nếu quá cao hoặc quá thấp sẽ gây cảm giác không thoải mái khi ngồi ăn.

   
Trên tường phòng ăn cũng không nên treo những tranh ảnh gây kích thích cảm quan quá mạnh. Có thể bày biện hóa lá thực vật tự nhiên tạo cảm giác thoải mái, thư giãn, có lợi cho việc hưởng thụ, giúp ăn ngon miệng.

phòng ăn kết hợp sàn gỗ
Phòng ăn kết hợp sàn gỗ mang lại sự sang trọng và ấm cúng.

    
Phòng ăn nên giữ sạch sẽ, gọn gàng, không khí thông thoáng, không cần bày biện quá nhiều đồ để vừa dễ dọn dẹp vừa tiết kiệm được không gian. Lựa chọn các dụng cụ trong phòng như bàn, ghế phải phù hợp với người sử dụng, cũng phải chú ý đến việc tạo hình, chọn chất liệu, phối hợp màu sắc giữa các vật dụng. Bàn ghế cũng phải có số lượng nhất định, nếu quá nhiều hoặc bày đặt không hợp lý sẽ gây lãng phí tiền bạc và chiếm dụng nhiều không gian, nếu quá ít hoặc sử dụng không tiện thì không đạt được yêu cầu chức năng cơ bản. Phòng ăn có sự khác biệt do thói quen ăn uống của người phương Đông và phương Tây khác nhau: Người phương Đông thường sử dụng bàn tròn, làm cho không khí bữa ăn nhẹ nhàng, có ngụ ý về sự đoàn viên yên ấm; phòng của người phương Tây thường sử dụng bàn vuông dài, chú trọng thể hiện phong độ của giới thượng lưu. Dụng cụ dùng để ăn cũng khác nhau, đối với người Việt Nam khi ăn thì dùng đũa gỗ  là phổ biến nhất, sử dụng thuận tiện, thao tác linh hoạt. Do đó điều này cũng quyết định độ cao của bàn ăn, thường cao hơn bàn ăn phương Tây một chút, khoảng 680 – 750mm, độ cao của bàn ăn phương Tây thường là 630 – 680mm, vì người phương Tây sử dụng dao, dĩa, nên bàn thấp một chút để sử dụng chúng một cách dễ dàng hơn. Độ cao của ghế ăn về cơ bản là giống nhau, khoảng 430mm.

Phòng ăn hiện đại
Phòng ăn mang phong cách cổ điển và hiện đại

    
Thiết kế các mặt của không gian hình thành nên sự cách điệu không gian phòng ăn, tiến hành thiết kế không gian phải có liên quan đến đặc tính và tôt hợp các mặt không gian. Thiết kế trần nhà thường chú ý đến tính đối xứng và vị trí trung tâm tương ứng với nó là bàn ăn. Đèn và ánh sáng đèn có rất nhiều loại để lựa chọn, đèn treo, đèn ống… đều giúp tạo ra không gian phòng ăn nho nhã, chất liệu làm sàn nhà không có quy tắc nhất định, có thể dùng gạch, đá, gỗ… màu sắc thì nên dùng các màu ấm là thích hợp nhất, sàn nhà cũng phải có tính chống nước, chống thấm dầu mỡ nhất định. Diện tích mặt tường của phòng ăn thường tương đối lớn, chất liệu màu sắc của nó quyết định không khí của căn phòng, có thể sử dụng sơn màu trắng sữa, giấy dán tường, gạch, đá, gỗ, thủy tinh, mặt kính… để trang trí. Để tạo ra không khí bữa ăn tốt hơn nữa thì trên tường thường được tạo hình khá linh hoạt, phong phú, hoặc được trang trí bằng những đồ trang trí nghệ thuật, đồ trưng bày, những bức tranh phong cảnh, nguyên tắc là chỉ dùng chúng để tô điểm chứ không được làm căn phòng lộn xộn hoặc chiếm một địa vị chủ thể của căn phòng. Mặt tường dùng những màu ấm như màu da cam… Khá được ưa chuộng, loại màu sắc này có thể kích thích khả năng thèm ăn và tạo cảm giác ấm áp, gần gũi giữa mọi người, làm cho không khí bữa ăn thêm sôi nổi.