Bàn thờ ông Táo kích thước bao nhiêu, gồm những gì và kê ở đâu?

Bàn thờ ông Táo đặt đặt ở đâu và đặt như thế nào cho đúng phong thủy? Tất cả những điều này sẽ được Nội Thất 24 giải đáp qua bài viết.

Thờ cúng ông Công ông Táo là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt từ xa xưa. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc bàn thờ ông Táo gồm những gì, kích thước bao nhiêu. Hay vị trí đặt bàn thờ ở đâu, hướng nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Tìm hiểu về tục lệ đặt bàn thờ ông Táo 

Ông Táo hay còn gọi là thần bếp và tục lệ lập bàn thờ Táo quân đã có từ lâu. Câu chuyện bắt đầu từ người vợ cùng hai người chồng của mình. Sau khi họ mất, Ngọc Hoàng cảm động trước tình cảm của họ dành cho nhau. Vì thế đã cho họ làm thần linh cai quản khu vực nhà cửa, bếp núc.

Bàn thờ ông Táo
Kệ thờ ông Táo đặt ở gian bếp của gia đình

Đặc biệt, ngày 23 tháng chạp âm lịch được chọn làm ngày Tết ông Công, ông Táo. Các gia đình sẽ làm mâm cúng ông Táo về chầu trời, báo cáo tình hình của các gia đình ở trần gian. Cá chép được xem là lễ vật không thể thiếu để ông Táo cưỡi về trời. Ngoài ra, ban tho ong tao gom nhung gi?

Bàn thờ ông Táo gồm những gì?

Bàn thờ ông Táo gồm những gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay. Thực tế tùy vào từng gia đình mà việc bày biện sẽ có thể khác nhau. Về cơ bản, ban tho ong Tao cần có những vật phẩm sau:

 • Kệ được xây hoặc bàn thờ Táo quân đóng từ gỗ
 • Bài vị ông Táo
 • Bình hoa, bát nhang
 • Ly nước, đĩa đựng trái cây

Lễ cúng bàn thờ ông Táo đơn giản gồm: 

 • Thịt gà trống luộc hoặc thịt vai luộc
 • 1 đĩa muối, 1 đĩa giò
 • Một bát canh măng/canh mọc
 • 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa chè kho
 • Bánh chưng hoặc 1 đĩa xôi gấc
 • 1 ấm trà sen, 3 chén rượu 
 • 1 đĩa hoa quả, 1 quả bưởi
 • Lá trầu tươi, quả cau, 1 lọ hoa tươi

Vào ngày Tết ông Táo, gia chủ có thể sắm sửa thêm mũ ông Táo tại vị trí đặt bàn thờ ông Táo. Gồm có 1 mũ Bà Táo và 2 mũ Ông Táo.

Về mâm cỗ bàn thờ bếp tiễn ông Táo về trời gồm:

 • Lá trầu, quả cau tươi, hương vàng
 • Hoa tươi, rượu trắng, ngũ quả
 • Tiền vàng, đèn nến, lọ hoa tươi
 • 3 con cá chép sống

Nên làm kích thước bàn thờ ông Táo bao nhiêu hợp lý?

Bàn thờ ông Táo 2
Gợi ý thông số kích thước bàn thờ ông Táo chuẩn cho các gia đình

Phụ thuộc vào kích thước không gian thờ cúng, bàn thờ ông công ông táo đặt ở đâu. Để bạn chọn kích thước bàn thờ ông Táo phù hợp.

Thông số kích thước bàn thờ ông Táo trên tủ bếp chuẩn bạn có thể tham khảo: 

Thông số bàn thờ ông Táo hiện đại Dài: 0,87m; 1,07m – Rộng: 0,61m; 0,69m – Cao: 0,61m; 0,69m. Gia chủ rất dễ dàng đặt mẫu tủ bếp có bàn thờ ông Táo theo yêu cầu.

Đối với bàn thờ ông Táo treo tường thường có kích thước sau: 

 • Độ sâu 480 mm (Hỷ Sự) – Chiều rộng 480 mm (Hỷ Sự)
 • Độ sâu 480 mm (Hỷ Sự) – Chiều rộng 680 mm (Hưng Vượng)
 • Độ sâu 480 mm (Hỷ sự) – Chiều rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu, vị trí nào tốt nhất?

Bàn thờ ông Táo 3
Bàn thờ ông Táo thường đặt trên tủ bếp

Chúng ta đều biết, gian bếp là nơi đặt bàn thờ ông Táo. Hướng đặt bàn thờ ông Táo trong nhà nên xoay về hướng bếp. Đầu bàn thờ phải hướng ra phía bếp hoặc song song hướng bếp.

Tuyệt đối không đặt tủ bếp có bàn thờ ông Táo đối diện khu vệ sinh hoặc gần bồn rửa, lý do là vì Thủy khắc Hỏa. Ngoài ra sẽ cần dựa vào phong thủy để lựa chọn vị trí đặt mẫu bàn thờ ông Táo đẹp nhất, nhằm mang đến tài lộc, may mắn.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo rất quan trọng, bạn cần chọn nơi cao ráo. Với thắc mắc, có nên đặt bàn thờ ông Táo trên bếp hay ở đâu? Câu trả lời là bạn có thể cân nhắc đặt trên tủ bếp. Hoặc bạn chọn 1 ngăn trong tủ bếp để kê bàn thờ. 

Bàn thờ ông Táo đẹp sẽ không đặt quá cao, sẽ gây khó khăn khi khấn vái, thắp hương. Đồng thời, không đặt bàn thờ sát trần, hương khói sẽ gây cháy hoặc làm trần ám màu.

Tư vấn hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi

Mỗi người có tuổi, mệnh riêng, nên cách đặt hướng bàn thờ ông Táo cũng khác biệt. Tương tự bàn thờ thổ công đặt ở đâu, mọi người sẽ dựa vào 2 quẻ chính để chọn hướng.

 • Đông tứ mệnh hợp với những người hành Thủy, Mộc, Hỏa.
 • Tây tứ mệnh hợp với những người hành mệnh Thổ, Kim.

Theo đó, những người thuộc Đông tứ trạch nên kê bàn thờ ông táo treo tường theo hướng Đông Nam, Đông, Bắc, Nam. Còn những ai thuộc Tây tứ trạch nên kê bàn thờ ông Công theo hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam, Đông Bắc.

Lưu ý khi chọn mua mẫu tủ bếp có bàn thờ ông táo

Thông thường, bàn thờ sẽ được đặt ở tủ bếp trên. Hoặc cách đặt bàn thờ ông Táo có thể song song với hướng cửa chính của tủ bếp. Tránh trường hợp, bàn thờ ông Táo đặt ở đâu quá xa bếp và không đặt phía trên bồn rửa. 

Chất liệu phù hợp làm mẫu bàn thờ ông Táo là các loại gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên. Mặt khác, bếp thuộc hành hỏa nên phù hợp với gam màu hỏa và mộc. Cụ thể là màu đỏ, cam, vân gỗ. 

Xem ngày đẹp đặt bàn thờ ông Táo 

Bàn thờ ông Táo 4
Xem ngày đẹp đặt bàn thờ ông Táo

Để đảm bảo sự thành kính và giúp gia đình gia chủ thu hút may mắn và tài lộc. Vậy nên đặt bàn thờ ông Táo ngày nào tốt? Khi đặt bàn thờ ông Táo, bạn nên chọn các giờ hoàng đạo và ngày hoàng đạo. 

bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu, bạn cần lưu ý một số ngày nhất định. Trong đó, ngày 23 tháng chạp là ngày tiễn ông Táo về trời, nên sẽ cần làm lễ cúng vào ngày này.

Trong ngày cúng cần làm vào giờ Mùi đến giờ Tuất, tức là từ 13 giờ đến 12 giờ), không để sang giờ Hợi. Gia chủ cần chuẩn bị lễ vật đặt bàn thờ ông Táo và văn khấn đầy đủ.

Nếu quý khách vẫn chưa biết chọn mẫu bàn thờ ông Táo nào, hãy liên hệ với Nội Thất 24. Để được tư vấn và báo giá bàn thờ các loại chi tiết nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.