Bàn thờ tại gia đình cân đối sắp đặt như thế nào là chuẩn phong thủy?

Bàn thờ xuất hiện ở nhiều gia đình Việt, cả tại nhà mặt đất lẫn khu vực nhà chung cư. Không có sự phân biệt quá nhiều về tiêu chuẩn, tuy nhiên, khi lập bàn thờ, sự cẩn thận, ngăn nắp, đảm bảo không gian thiêng liêng là điều được ưu tiên hàng đầu.

Bàn thờ dù nhỏ hay lớn thì tụ chung lại, ý nghĩa của không gian này đều là để con cháu bày tỏ lòng tôn kính với các đấng bề trên, với ông bà, tổ tiên. Mang ý nghĩa thiêng liêng, cao đẹp, chọn được mẫu bàn thờ đẹp, tiến hành sắp xếp ảnh bàn thờ đẹp, hợp lý, thể hiện được lòng thành là yếu tố cần được chú trọng hơn cả. Nếu bạn cũng đang tham khảo, chọn mua bàn thờ hiện đại cho gia đình cũng như phân vân trong việc chọn chất liệu gì, bố trí thế nào, tất tần tật các thông tin liên quan sẽ được giải đáp chi tiết với bài viết sau.

Tầm quan trọng của việc bày trí bàn thờ tại gia đình

Thờ cúng theo tín ngưỡng cũng như thờ cúng ông bà, tổ tiên trở thành một nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt, được lưu truyền qua bao đời nay. 

Nói đến ban tho, có thể nói, đây là nơi để con cháu, những người dương thể hiện đạo hiếu uống nước nhớ nguồn với tổ tiên, những người đã khuất. Theo đó, ban thờ như là nơi để tưởng nhớ, thể hiện lòng tôn kính với các bậc bề trên. Ngoài ra, thông qua việc bày trí, sắp xếp bàn thờ gỗ đẹp, đảm bảo tính thiêng liêng cần thiết, các gia đình cũng mong muốn những người đã khuất sẽ luôn phù hộ, độ trị, để đời sống gia đạo luôn được bình an, gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong việc làm ăn, kinh doanh.

bàn thờ
Bàn thờ là nơi để con cháu thể hiện đạo hiếu uống nước nhớ nguồn

Mang ý nghĩa cao đẹp, theo đó, khung bàn thờ cũng như không gian thờ cúng này luôn được các gia đình đặc biệt chú trọng về tính gọn gàng, ngăn nắp và trang trọng đặc trưng.

Bàn thờ cần đảm bảo những gì?

Không phải bày trí bất cứ những gì trên không gian ban thờ đẹp đều được mà các vật dụng, lễ vật trên bàn thờ phải đảm bảo được sự phù hợp. Các mẫu bàn thờ đẹp theo đó không cần quá mức khoa trương hoặc chọn những vật dụng thật đắt đỏ, cao cấp mà duy trì được sự thiêng liêng, trang trọng mới là yếu tố mà bạn cần chú tâm nhiều đến.

Tiêu chuẩn về sự phù hợp trong mẫu bàn thờ gỗ đẹp sẽ khác nhau giữa từng vùng miền, khu vực cũng như tập tục của các gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản, các yếu tố không thể thiếu trên khu vực bàn thơ sẽ bao gồm:

  • Bát hương với chất liệu bằng đồng
  • Mâm bồng với chất liệu bằng đầu
  • Lư hương
  • Lọ hoa
  • Đôi hạc
  • Chân nến
Tiêu chuẩn về sự phù hợp trong bàn thờ sẽ khác nhau giữa từng vùng miền
Tiêu chuẩn về sự phù hợp trong bàn thờ sẽ khác nhau giữa từng vùng miền

Trong đó:

Về bát hương trên những mẫu bàn thờ đẹp

Với mẫu bàn thờ đẹp nhất 2019 thì thực tế, đồ vật quan trọng và chắc chắn không thể thiếu đó là bát hương. Theo truyền thống, bộ bát hương tiêu chuẩn trên ban thơ sẽ gồm 3 cái. Tương ứng với đó, bát hương ở giữa – cũng là lớn nhất sẽ dùng để thờ thần. 1 bát hương dùng để thờ Phật và bát hương còn lại trên các mẫu bàn thờ sẽ dùng để thờ gia tiên.

Bát hương được bày trí đúng cách trong hinh anh ban tho dep mang ý nghĩa mong muốn gia đình luôn được thần, Phật, tổ tiên độ trì, bảo vệ khỏi những tai ương, xui rủi không mong muốn. Đồng thời, các thành viên trong gia đình cũng sẽ được các bề trên dẫn đường, chỉ lối để đi đúng hướng, sống đúng với lương tâm, điều hay lẽ phải, giúp gia đình được bình an, gặp may mắn.

Về mâm bồng

Mâm bồng cũng là 1 trong những vật dụng thờ cúng quan trọng không kém bát hương trên mau ban tho dep của các gia đình Việt. 

Mâm bồng trên bàn thờ tổ lúc này được xem là vật phẩm chứa các lễ vật, có thể là hoa quả, trầu cau,… Về cơ bản, mâm bồng trong kieu ban tho dep sẽ có dạng như một chiếc đĩa với kích thước lớn.

Về lư hương

Hình ảnh bàn thờ đẹp cũng không thể hiếu lư hương. Hiện nay, trên ban thơ đep, lư hương bằng đồng được ưa chuộng hơn cả. Lư hương là vật dụng dùng để đốt trầm – mang đến khoogn gian tâm linh theo đúng văn hóa tinh thần của người dân Việt từ xa xưa.

Thực tế, lư hương trên bàn tho mang ý nghĩa hóa giải tà khí, hung khí. Qua đó, nguồn năng lượng tích cực sẽ được sinh sôi trong không gian gia đình, tạo nên được cảm giác thư thái và bình yên. Các thành viên trong gia đình nhờ đó cũng luôn được hòa thuận, vui vẻ, ngập tràn cát khí. 

Về đôi hạc

Từ xa xưa, hạc đã được biết đến như một loài chim quý, cao sang. Hình ảnh chim hạc vốn gắn liền, xuất hiện bên các vị thần tiên. Đặc biệt, đây cũng là loài mang đặc trưng cho sự trường thọ. Nói cách khác, chim hạc lúc này mang ý nghĩa thể hiện cho khác vọng trường tồn, là biểu tượng của sự tài lộc, may mắn. 

Cặp hạc được bày trí trên bàn thờ tổ tiên đẹp lúc này tạo nên sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa hai thái cực âm dương, mang sự cân bằng cả về âm dương, thu hút nhiều vượng khí đến cho gia chủ.

bàn thờ 3
Cặp hạc được bày trí trên bàn thờ tổ tiên đẹp lúc này tạo nên sự kết hợp hài hòa

Về chân nến

Trong các mau ban tho tiêu chuẩn, đôi chân nến cũng là hình ảnh phổ biến. Ngoài việc sử dụng nhằm tháp sáng, mang đến không gian mẫu ban thờ được lung linh, thiêng liêng hơn, tạo tính uy nghiêm cho bàn thờ thì vật dụng này còn mang ý nghĩa phong thủy đặc trưng.

Theo đó, tại các kiểu bàn thờ, chân nến bên trái được xem là biểu tượng cho hành dương – mặt trời. Tương ứng với đó thì cahan nến bên phải biểu tượng cho hành âm – mặt trăng.

Âm dương – nhật nguyệt hài hòa lúc này là yếu tố giúp vạn vật được phát triển, sinh sôi và nảy nở trong bầu không khí cân bằng. Gia đình theo đó cũng gặp được nhiều may mắn, bình an và thu hút tài lộc đến dồi dào hơn.

Thiết kế bàn thờ thế nào để cân đối được thẩm mỹ cùng phong thủy?

Thiết kế mẫu ban thờ đẹp trên thực tế vẫn là chưa đủ mà gia chủ còn cần cân đối về cả yếu tố phong thủy. Trong đó:

Xét về kiểu dáng mẫu bàn thờ đơn giản đẹp

Kiểu bàn thờ đẹp phải được thiết kế với 4 chân chắc chắn, tạo nên sự vững chãi cừng thiết. Các kiểu bàn thờ đẹp khi đặt trên nền phải bằng phẳng, không được có tình trạng bắt bênh.

bàn thờ 4
Kiểu bàn thờ đẹp phải được thiết kế với 4 chân chắc chắn, tạo nên sự vững chãi

Phần mặt của các mẫu bàn thờ đẹp nhất cũng nên thiết kế rộng rãi. Trong trường hợp vì hạn chế về không gian, diện tích bố trí bàn thờ bằng gỗ thì gia chủ cũng cần đảm bảo được sự phẳng phiu cho mặt bàn thờ, đồng thời đủ thuận tiện cho việc bày trí các lễ vật cúng trên mau ban tho go này.

Xét về màu sắc mẫu bàn thờ đẹp đơn giản

Ngoài chọn kiểu dáng cho bàn thờ đẹp hiện đại thì bạn cũng nên  cân đối về yếu tố màu sắc. Mẫu bàn thờ đơn giản, tối ưu nhất nên có sự hài hòa trong màu sắc tường, trần cũng như các vật dụng nội thất khác trong cùng không gian. Điều này đảm bảo khu vực thờ cúng tâm linh này luôn duy trì cảm giác trang trọng, thiêng liêng. Khi xem bàn thờ, gia chủ cũng cảm nhận được sự thư thái, ấm áp hơn.

bàn thờ 5
Ngoài kiểu dáng thì cũng nên cân đối về yếu tố màu sắc cho không gian bàn thờ

Xét về kích thước bàn thờ đẹp giá rẻ

Mẫu bàn thờ đẹp nhất mà bạn chọn cũng cần đảm bảo kích thước chuẩn phong thủy. Kích thước – tương ứng gồm chiều sâu, chiều cao cùng chiều rộng cho mẫu bàn thơ gỗ đẹp đều phải  xác định thược trong các cung đẹp. Yếu tố này được cân đối trong kích thước lỗ ban. Khách hàng khi có nhu cầu chọn mua mẫu bàn thờ đẹp nhất hiện nay có thể tin tưởng, lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công, sản xuất mẫu bàn thờ nhỏ đẹp để được tư vấn tốt nhất.

bàn thờ 6
Mẫu bàn thờ đẹp mà bạn chọn cũng cần đảm bảo kích thước chuẩn phong thủy

Mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày trí bàn thờ đẹp, trang trọng trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tinh thần của các gia đình Việt hiện nay. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích, giúp chọn mua, sắp xếp mẫu bàn thờ vừa phù hợp trong không gian, vừa đảm bảo sự thiêng liêng cần thiết. Ngoài ra, để được tư vấn chi tiết trong việc chọn mua bàn thờ cũng như hình ảnh bàn thờ, kích thước cũng như chất liệu bàn thờ gia tiên hiện đại tối ưu nhất cho nhu cầu, quý khách hàng có thể liên hệ Nội Thất 24 ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.