Gợi ý 5 cách bày bàn thờ gia tiên theo truyền thống của người Việt

Phong tục thờ cúng tổ tiên là văn hóa tốt đẹp và lâu đời của người Việt. Vì vậy, cách bày bàn thờ gia tiên rất được quan tâm. Trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thuỷ sẽ đem tới tài lộc, bình an và sự hưng thịnh cho gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách bố trí bàn thờ và quy tắc chung cần nắm được.

Quy tắc cần biết trong cách bày bàn thờ gia tiên

cách bài trí bàn thờ
Cách bày bàn thờ gia tiên không được tùy ý thực hiện

Văn hóa thờ cúng là nét tín ngưỡng được người Việt lưu giữ từ ngàn đời nay. Nếu như ngày xưa bàn thờ chủ yếu chỉ có 3 bát hương. Ngày nay, với sự ra đời của hàng loạt các món đồ vật phẩm thờ cúng. Qua đó tạo ra nhiều nhiều phụ kiện bài trí bàn thờ gia tiên cho người dùng chọn lựa. Có thể kể đến như đỉnh đồng, chân nến, hạc thờ, hoành phi câu đối…

Cách bày bàn thờ gia tiên không chỉ đòi hỏi sự cân bằng, đối xứng về tính thẩm mỹ. Đồng thời còn giúp gia chủ tránh được những điều không tốt về mặt tâm linh.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên đa phần đặt tại gian chính giữa của căn nhà, vị trí đối diện cửa chính. Đối với ban thờ thần Phật cũng tương tự, thường đặt ở hướng chính của ngôi nhà. Bàn thờ đặt tại tầng 1 sẽ thuận tiện cho việc thắp nhang, bụi hàng ngày.

Nếu ban thờ có đặt bài vị và thần phật chung thì cần lưu ý cách bày bàn thờ hợp lý. Theo đó, bạn cần sắp xếp thờ thần phật bên trái, tổ tiên bên phải. Bài vị tổ tiên không được phép đặt cao hơn tượng phật. Khi cúng bái cần cần làm lễ trước Phật, sau đó mới đến tổ tiên. 

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ nói chung, bạn tùy chọn bát hương bằng đồng, sứ. Cách bài trí bàn thờ đẹp, bát hương cần đặt trước bài vị tổ tiên và trước tượng Phật. Gia chủ không nên để bát hương quá đầy tro và thường xuyên rút bớt chân hương.

Bên cạnh đó, cách bày trí bàn thờ gia tiên còn có thêm lọ hoa, chân nến, đèn thờ căn cứ vào diện tích của bàn thờ. Thực phẩm thờ cúng tránh dùng đồ tươi sống, nên dùng đồ chay với số lượng là số lẻ.

Sau đây là 5 cách cách bài trí bàn thờ gia tiên phổ biến tại các gia đình Việt hiện nay.

Cách bày bàn thờ với tượng chân dung truyền thần

cách bài trí bàn thờ 2
Bàn thờ bày trí tượng chân dung truyền thần

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách với tượng chân dung. Phù hợp với bàn thờ rộng rãi, và ít xuất hiện ở ban thờ các gia đình người Bắc Bộ.

Theo đó tượng chân dung bố trí bàn thờ được đặt trên 1 cấp. Vị trí đặt phía sau đỉnh, có thể là tượng của tổ tiên hoặc tượng Phật, tượng Bác Hồ…

Điểm nổi bật là bộ ngũ sự đầy đủ các món gồm đỉnh đồng, chân nến, đôi hạc. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của những phụ kiện thờ cúng khác. Tất cả vật phẩm thờ cúng được đồng bộ về màu sắc, chất liệu. Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản vẫn thể hiện sự tôn nghiêm nơi thờ tự.

Cách bày bàn thờ với điểm nhấn là đôi hạc chầu 

cách bài trí bàn thờ 3
Bày bàn thờ gia tiên với điểm nhấn đôi hạc chầu 2 bên

Thoạt nhìn, có lẽ bạn sẽ cảm nhận cách bố trí bàn thờ gia tiên này thông thoáng hơn. So với cách thờ cúng tượng chân dung. Bởi bộ ngũ sự đặt bên bàn thờ làm bằng sứ. Cùng đôi hạc chầu cao 1m6, đặt 2 bên phía ngoài bàn thờ.

Để tạo sự nổi bật, gia chủ bố trí bàn thờ trong nhà ở một phòng riêng biệt để thờ cúng. Kết hợp với cách bày trí đơn giản sẽ khiến không gian thờ cúng thêm phần thanh tịnh.

Điểm nhấn của cách bày trí bàn thờ này thể hiện ở chiếc bàn thờ được chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo. Đặc biệt là nghệ thuật chạm rồng nổi độc đáo, khiến cho ban thờ phát huy được giá trị thẩm mỹ cao.

Cách bày bàn thờ với bộ đỉnh đồng tam sự và đại tự câu đối

cách bài trí bàn thờ 2
Cách bày bàn thờ với bộ đỉnh đồng tam sự và đại tự câu đối

Khác với hai phương án bày trí bàn thờ trên, với cách bày trí này. Gồm bộ tam sự bằng đồng, cùng bộ đại tự câu đối, đồng màu với bàn thờ. Nhằm tăng sự uy nghiêm, thiêng liêng của nơi thờ cúng.

Bộ tam sự bày bàn thờ gia tiên gồm đỉnh đồng và đôi chân nến mang lại giá trị, độ bền theo thời gian. Trong khi đó, bộ câu đối thể hiện lời răn dạy của cha ông và cũng là mong muốn của người đời.

Bát hương chính được đặt trước bộ đỉnh, kết hợp 1 số phụ kiện như lọ hoa, mâm bồng hoa quả, đôi lục bình… Khiến cho không gian bài trí bàn thờ gia tiên đủ đầy và ấn tượng.

Cách trưng bày bàn thờ sử dụng ngai thờ 

cách bài trí bàn thờ 3
Sử dụng ngai thờ làm điểm nhấn trưng bày trên bàn thờ

Điểm đặc biệt của cách bày bàn thờ này là có thêm ngai thờ. Bạn cũng dễ dàng bắt gặp trong cách bài trí bàn thờ Chúa.

Ngai vị được đặt sau đỉnh đồng ngũ sự nếu có. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh là biểu tượng của gia thế, địa vị của gia chủ. Đa phần gia chủ là người chi tưởng, trưởng họ hoặc con trường trong gia đình.

Từ cửa võng, bàn thờ, ngai thờ với các chi tiết được chạm khắc cầu kì. Gia chủ nên đồng bộ về màu sắc bày trí bàn thờ gia tiên để tránh gây rối mắt.

Cách bày bàn thờ kết hợp tủ thờ, cuốn thư câu đối, đôi lục bình

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà đơn giản chỉ gồm tủ thờ, cuốn thư câu đối. Vì đặt ít đồ thờ nên cuốn thư được hạ thấp, đặt bàn thờ. Đặc biệt, bộ cuốn thư câu đối phủ màu đen bóng. Với họa tiết và chữ màu vàng, như tăng sự huyền bí, linh thiêng trên bàn thờ.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên lược bỏ các bộ tam sự, ngũ sự. Gia chủ có thể đặt thêm một số phụ kiện đôi đèn, lọ hoa, mâm quả bằng sứ. Kèm theo đó là đôi lục bình, với ý nghĩa là lọ bình tích lộc, giúp mang lại tài lộc cho gia đình. Xét về góc độ phong thủy, cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn với lục bình có nhiều giá trị.

Ví dụ, nếu bạn muốn gặp may mắn về sự nghiệp, tiền bạc. Cách trang trí bàn thờ tổ tiên là nên cắm vào lọ cành trúc. Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tình duyên thì hãy cắm cành đào. Còn nếu bạn đang muốn thăng quan, tiến chức thì nên cắm đao kiếm. Dù bạn áp dụng cách trưng bày bàn thờ tổ tiên không cắm bất cứ thứ gì vào lọ. Lộc bình, nó vẫn mang ý nghĩa tích lộc.

Lưu ý cách bày bàn thờ vào dịp Tết

Mỗi năm vào Tết Nguyên đán là dịp để mọi người nhớ về cội nguồn. Từ 23 đến 29 Tết, các gia đình sẽ lau dọn bàn thờ, sửa soạn mâm ngũ quả. Để mời tổ tiên về chung vui nhân dịp đầu năm mới. Dân gian cũng lưu truyền một số lưu ý cách bày biện bàn thờ Tết Nguyên đán.

– Không tự ý dịch chuyển bát hương sai vị trí

Cuối năm, các gia đình đều lau dọn bàn thờ sạch sẽ đón Tết. Tuy nhiên, bạn không nên tùy tiện di chuyển bát hương. Nếu di chuyển sang hướng xấu có thể gây ra xui xẻo cho gia chủ.

Sau khi rút chân hương, thay vì cầm bát hương đổ tro ra ngoài, dễ gây tán tài, tán lộc. Bạn lấy một chiếc thìa nhỏ và lần lượt múc từng thìa đổ ra ngoài. Trước khi mang đồ thờ xuống lau rửa. Bạn hãy nhớ thật kỹ vị trí để sắp xếp lại cho đúng chỗ.

cách bài trí bàn thờ 4
Cách bày bàn thờ kết hợp tủ thờ, cuốn thư câu đối, đôi lục bình

– Bày mâm ngũ quả trên bàn thờ theo nguyên tắc Ngũ hành

Khác với cách bày bàn thờ gia tiên ngày thường. Mâm ngũ quả không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt.

Trong mâm ngũ quả thường có 5 loại quả mang ý nghĩa may mắn, sung túc. Đồng thời tượng trưng cho Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Tốt nhất nên bày biện bàn thờ gia tiên mâm ngũ quả đủ 5 màu. Với sắc xanh lá, xanh biển, đỏ, nâu/vàng, trắng/đen tương ứng với các hành.

Cach trang tri ban tho hạn chế bày hoa giả, trái cây giả 

Nhiều người có thói quen bày hoa giả trên bàn thờ để tiết kiệm chi phí. Cách bố trí bàn thờ trong nhà với hoa thật, quả thật. Điều này sẽ giúp thể hiện sự chân thành, sự thành kính.

Bày bàn thờ gia tiên đúng cách nên dùng hoa tươi có tên đẹp, hương thơm dễ chịu. Những loại hoa gợi ý là lay-ơn, hoa huệ, hoa cúc vàng, mai, đào.

– Tránh để vàng lá ngọc/đồ lễ ở chùa trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là nơi thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên bày biện. Không nên đi chùa chiền xin lộc về đặt lên bàn thờ.

Tùy theo điều kiện, không gian, diện tích của ban thờ. Để bạn chọn lựa cách bày bàn thờ đẹp mắt và hài hòa, thu hút tài lộc, vượng khí cho gia đình. Khách hàng cần mua bàn thờ giá tốt, xin vui lòng liên hệ vớiNội Thất 24 theo số hotline 0961 240 247. Đơn vị sẽ tư vấn giúp bạn chọn lựa và bày trí bàn thờ đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.