Gợi ý các bài văn khấn bao sái bàn thờ nên biết

Bạn đã biết bài văn khấn bao sái bàn thờ chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này để nắm rõ chi tiết bài văn khấn khi cần dùng.

Ban thờ là nơi linh thiêng và trang trọng nhất trong mỗi ngôi nhà. Là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh và sau 1 năm, bát hương sẽ đầy tàn nhang, chân nhang. Lúc này sẽ cần tiến hành tỉa bớt chân nhang, thay cốt tro cắm nhang. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết bài văn khấn bao sái bàn thờ như nào? 

Lý do cần có bài văn khấn bao sái bàn thờ?

Người xưa vẫn lưu truyền câu nói như một lời răn dạy con cháu rằng, đất có thổ công, sông có hà bá. Theo quan niệm đó, ở mỗi tư gia luôn có vị Thần linh cai quản đất đai nhà cửa. Vì vậy, khi tiến hành các nghi thức tịnh sái ban thờ, đọc bài khấn trước khi bao sái ban thờ.

Gia chủ không thể tự ý di dời hoặc lau dọn ban thờ. Nếu chưa xin khấn văn cúng bao sái bàn thờ, thể nguyện lý do với gia tiên hay Thần linh. Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng bao sái ban thờ, bạn cũng cần đọc văn khấn khi bao sái ban thờ xong.

văn khấn bao sái bàn thờ
Lý do cần có bài văn khấn bao sái bàn thờ

Tự ý động chạm, di chuyển các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ được xem là hành vi mạo phạm. Có thể làm kinh động đến Chư vị Thần linh đang được thờ tự. Tịnh sái hay bao sái ban thờ thường diễn ra vào dịp cuối năm. 

Cụ thể là từ ngày 23 tháng Chạp Âm lịch tới ngày tất niên, tức là 30 Tết. Tùy vào từng thời điểm thực hiện nghi thức để bạn chọn. Các bài văn khấn bao sái bàn thờ ngày 23, hoặc bài khấn bao sái ban thờ cuối năm.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đọc đúng văn khấn sau khi bao sái ban thờ xong, văn khấn trước khi bao sái bàn thờ. Tránh sự nhầm lẫn khi khấn bao sái bàn thờ.

Văn khấn bao sái bàn thờ cuối năm cũng là dịp con cháu nhớ về tổ tiên, bày tỏ tấm lòng hiếu thảo. Đồng thời cầu những điều may mắn, an bình tới gia đình. Thời điểm này, nhiều gia chủ sẽ kết hợp bao sái, rút tỉa chân hương, bốc lại bát hương. 

Văn khấn bao sái bàn thờ như một kênh cầu nối tâm linh giữa gia chủ tới Chư vị Thần linh, Tổ tiên. Có thể thấy, văn khấn bao sái ban thờ Thổ Công, ban thờ Thần Phật, bài khấn bao sái ban thờ gia tiên rất quan trọng. Văn khấn xin bao sái bàn thờ là một nghi thức không thể thiếu để việc tịnh sái bàn thờ được trọn vẹn.

Những lưu ý khi tiến hành bao sái bàn thờ và đọc văn khấn bao sái bàn thờ

Người thực hiện nghi thức bao sái bàn thờ

Người thực việc bao sái ban thờ, đọc bài cúng sau khi bao sái bàn thờ. Phải là người chỉn chu và có lòng thánh kính trong việc thờ cúng. Trước khi bắt đầu công việc bao sái ban thờ cần tắm rửa sạch sẽ, quần áo, đầu tóc gọn gàng. 

Đọc van khan bao sai ban tho xong, khi tỉa chân hương. Một tay giữ  bát hương để không làm xê dịch bát hương. Tay còn lại sẽ dọn dẹp, rút chân hương. 

Đối với trạch chủ là nam nhân đọc bài khấn xin bao sái bàn thờ. Nếu tỉa chân hương nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân hương. Tránh giữ lại 47 chân hương vì đây là con số tử thần. Với trạch chủ là nữ đọc văn khấn trước khi bao sái ban thờ. Bạn nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang, tránh giữ lại 49 chân hương.

văn khấn bao sái bàn thờ 2
Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ bao sái bàn thờ

Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ bao sái bàn thờ

Bài cúng xin bao sái bàn thờ cần có đầy đủ lễ vật cơ bản như sau:

  • 1 đĩa trái cây, 1 đĩa xôi, 1 miếng thịt luộc
  • 1 ấm trà đi kèm với bộ 5 chén nhỏ
  • 3 chén rượu, 1 chén nước sôi, 3 lễ tiền vàng, 2 lọ hoa tươi

Sau khi đã sắm lễ đầy đủ, gia chủ thắp 3 nén hương. Bắt đầu đọc văn khấn xin bao sái bàn thờ gia tiên

Các chú ý khi đọc văn khấn bao sái ban thờ

Trước khi tiến hành đọc bài cúng bao sái bàn thờ, gia chủ nên tịnh thân, trang phục chỉn chu.

Làm sạch bát nhang cần dùng rượu, kết hợp với nước ngũ vị hay nước ấm và củ gừng tươi đập giập. Sử dụng gừng ngâm trong 7 ngày, 7 đêm. Với gia chủ thờ Phật, tịnh sái bàn thờ Phật, đọc văn khấn bao sái bàn thờ xong. Tiếp theo mới đến bai khan bao sai ban tho ban thờ gia tiên.

Bạn lấy khăn sạch, thấm nước ngũ vị hay rượu gừng, vắt kiệt rồi làm sạch từ miệng bát hương xuống. Với ban thờ và các vật phẩm thờ cúng khác cũng tương tự. Đối với các bức tượng bằng đồng không nên lau chùi bằng rượu, cồn. Hoặc dùng hóa chất sẽ dễ bị oxy hóa, han rỉ, xỉn màu.

văn khấn bao sái bàn thờ 3
Các chú ý khi đọc văn khấn bao sái ban thờ

Gia chủ cần nhớ thắp một nén nhang trước khi đọc văn khấn bao sái bàn thờ thổ công. hay khấn vái bàn thờ Thần Tài. 

Vào những ngày mùng 1 hoặc rằm có thể đọc bài văn khấn xin bao sái bàn thờ. Sau đó, tắm tượng, lau dọn ban thờ, văn khấn bao sái xong bàn thờ. Qua đó giúp bồi đắp linh khí quanh phương vị thờ cúng. 

Khi đọc văn khấn sau khi bao sái bàn thờ, hạn chế để vật nuôi trong nhà qua lại, quấy phá bàn thờ.

Chi tiết bài văn khấn bao sái bàn thờ tham khảo

Ở trên, Nội Thất 24 đã cùng các bạn tìm hiểu về mục đích hay ý nghĩa văn khấn xin bao sái ban thờ

Dưới đây là nội dung chi tiết bài khấn bao sái bàn thờ. Có thể có khác biệt giữa văn khấn bao sái bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài, bàn thờ phật. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày bài khấn bao sái ban thờ trước, trong. Cuối cùng là văn khấn sau khi bao sái ban thờ hoàn thiện nghi thức.

Văn khấn bao sái ban thờ trước khi tỉa chân nhang 

Văn khấn xin bao sái bàn thờ sẽ có chút khác biệt với văn khấn sau khi bao sái ban thờ gia tiên. Nội dung cụ thể bài khấn được trình bày dưới đây.

 “Con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần

Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn đc ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho”.

Đọc bài khấn bao sái ban thờ cuối năm, xong vái 3 vái. Gia chủ lên 3 nén hương, đợi hương tàn thì bắt đầu lau dọn.

Văn khấn bao sái ban thờ

Trước khi đọc bài khấn xin bao sái ban thờ. Bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, đăng, trà, thắp 3 nén nhang và khấn bao sái ban thờ.

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ …, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”.

Văn khấn bao sái bát nhang, xin chân nhang

“Con Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy:

– Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia.

– Con tấu lạy Thần linh đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

– Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ.

– Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

– Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ……, Họ ……:

Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.

Sau đó đọc tiếp

“Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

Đọc tiếp:

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

nếu có tượng thì đọc

“Linh xuất tượng” (3 lần)”.

Văn khấn sau khi tỉa chân nhang trên ban thờ

Gia chủ sẽ sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên, thắp 9 nén hương. Sau đó đọc văn khấn sau khi bao sái bàn thờ gia tiên như sau:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là :

Cư trú tại :

Hôm nay tân niên xuân tiết , ngày lành tháng tốt . Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )”.

Trên đây là những chia sẻ của Nội Thất 24 về nghi thức bao sái bàn thờ, cũng như văn khấn xin bao sái ban thờ đúng chuẩn. Cảm ơn các bạn đã chú ý đón đọc và đừng quên chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp ban thờ chất lượng với đa dạng kích thước, mẫu mã, chất liệu. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, quý khách gọi đến hotline 0933 585 287 để được giải đáp nhanh nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.